Rừng Trâm đảo Minh Châu Quan Lạn

Thứ sáu - 10/03/2017 22:54
 
 
Đảo Minh Châu Quan Lạn là 1 trong 5 xã thuộc tuyến hòn đảo Vân Hải của huyện Vân Đồn, có bờ biển trải dài gần 3km. Đảo Minh Châu còn tồn tại một Rừng Trâm Minh Châu Quan Lạn tự nhiên lâu năm, diện tích quy hoạnh rộng khoảng tầm 14 ha, chạy dài 4-5km theo như hình vòng cung phủ gần kín cồn bãi tắm Minh Châu Chương Nẹp, theo các chuyên viên, đó là Rừng Trâm Minh Châu lớn số 1 nước ta, với trên 90% cây thuần chủng ,những bậc cao tuổi trên đảo cho thấy thêm Rừng Trâm này có cách đây khoảng tầm 300 năm & phát triển đến giờ đây.

/uploads/news/2016/11/20/rung-tram-dao-minh-chau-quan-lan.jpg Rừng Trâm Minh Châu

Rừng Trâm Minh Châu Quan Lạn

Ngay từ thời xa xưa, những người dân Minh Châu đã truyền lại cho con cái ý thức bảo vệ Rừng Trâm Minh Châu Quan Lạn không được chặt phá. mặc dù trâm là loài gỗ tốt, chỉ đứng sau gỗ: lim, gụ, trắc, sến, nhưng không có cư dân nào chặt gỗ trâm về để làm nhà, hoặc sử dụng vào những việc khác. Một nguyên do khác khiến dân cư Minh Châu ra sức đảm bảo rừng trâm vì họ hiểu rõ rằng nếu rừng trâm bị chặt hạ thì cư dân ở đây phải trả giá bằng chính cuộc đời của họ. Giữa dân cư đảo Minh Châu và rừng trâm giống như một quần thể khó rất có thể tách rời. Trước cách mạng tháng Tám 1945, thực dân Pháp đã định khai thác quặng ti-tan dưới Rừng Trâm Quan Lạn Minh Châu. Dân đảo đã cử người vượt biển vào đất liền, lên phủ Khâm sai Bắc Kỳ đề xuất kiến nghị chính quyền thực dân Pháp và triều đình nhà Nguyễn không được khai phá quặng ti-tan ở Rừng Trâm Minh Châu. vì thế Rừng Trâm đảo Minh Châu còn có mãi đến thời nay và trở thành niềm tự hào của cư dân xã đảo khi nói về quê hương mình. Tháng 8-1948 từng xảy một trận bão hủy diệt, tuốt trụi rừng trâm không có một cành lá, Vậy nhưng Rừng Trâm đảo Minh Châu vẫn màu xanh tươi nguyên và đơm các mùa quả cứu dân đảo qua nạn đói. Năm 2002, vườn quốc gia Bái Tử Long được thành lập. hợp sức với đội quân Kiểm lâm vườn thú, cư dân Minh Châu tiếp tục bảo vệ rừng trâm.

Rừng Trâm Minh Châu
Rừng Trâm Minh Châu

Đến thăm Rừng Trâm, hành khách thường đi trong rừng đi đến bãi tắm Nhãng Rìa và kết thúc tại bãi Robinson. Bãi robinson là địa điểm cắm trại rất lý tưởng. Nếu ở lại đây lâu dài hơn, du khách có khả năng tham gia 1 số hoạt động Du Lịch như câu cá, khu vực có hàng trăm chủng loài món ăn hải sản như mực nang, mực ống, cá mú..., tìm hiểu và khám phá hang động: hang Soi Nhụ, hang luồn Cái Đé... thuộc vườn thú Bái Tử Long, thưởng thức đặc sản biển: sá sùng, tu hài, cù kì cùng với sự thân mật, mến khách của cư dân bên trên đảo.

mặc dầu cơ sở dịch vụ còn chưa phong phú, du lịch vẫn mang tính chất mùa vụ. nhưng vào những ngày vào cuối tuần, lượng khách từ không ít nơi đến Minh Châu Quan Lạn nghỉ dưỡng, tắm biển, hưởng bầu không gian thiên nhiên trong lành vẫn rất đông, làm cho những khách sạn Quan Lạn Minh Châu chật kín không có chỗ ở.

Rừng Trâm Minh Châu
Rừng Trâm Minh Châu

Đường đến đảo Quan Lạn đã thuận tiện hơn trước nhiều. mỗi ngày có 2 chuyến tàu cố định khách đi từ cảng Cái Rồng - Quan Lạn; 2 chuyến tàu khách Cái Rồng–Minh Châu, khởi đầu từ hai đầu bến vào khoảng 7h00 & 13h00. hành khách đến bãi biển Minh Châu có thể đi từ Cẩm Phả qua phà Tài Xá (gần đền Cửa Ông) đến thị xã Cái Rồng (khoảng 9 km). Tàu ở đảo Cái Rồng đón bạn đi thẳng ra bãi biển Minh Châu, đảo Quan Lạn.

Tác giả bài viết: Bảo Toàn


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn