Tương truyền sự tích giếng cổ Quan Lạn

Thứ bảy - 18/03/2017 18:38
 
 
Quan Lạn là một xã thuộc huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, nằm ở phía Bắc Việt Nam. Xã đảo này nổi tiếng với bờ cát trải dài, nước biển trong xanh, mát lạnh, là điểm du lịch mới của mọi người trong những năm gần đây. Không chỉ thế, đảo Quan Lạn còn được yêu thích bởi vẻ đẹp hoang sơ, yên bình của nó.

 

tuong truyen su tich gieng co quan lan

Đến với Quan Lạn, ngoài những bãi tắm đẹp, sạch, là nơi nghỉ dưỡng tuyệt vời thì Quan Lạn còn nổi tiếng với một giếng cổ đã có hàng nghìn năm tuổi. Mọi người gọi giếng cổ này là giếng Tiên hay giếng Rùa Vàng, nằm giữa trung tâm đảo nhỏ Cái Làng (nay được gọi là làng Liễu Mai).

Sự tích giếng cổ Quan Lạn

Được biết, chiếc giếng cổ này có từ khi những người đầu tiên đặt chân lên hòn đảo Quan Lạn này để lập địa. Đến nay, nó là nhân chứng lịch sử duy nhất còn sót lại, gắn liền với cảng Vân Đồn.

Đi liền với thời gian, giếng cổ Quan Lạn cũng có biết bao câu chuyện kỳ lạ xung quanh nó, nổi tiếng nhất vẫn là sự tích con Rùa Vàng. Tương truyền khi xưa, người dân trong làng thường thấy xuất hiện một con Rùa Vàng thỉnh thoảng lại ngoi lên mặt nước. Mọi người cho rằng đây là thần Rùa, coi đây là điểm lành nên không ai dám đụng đến hay bắt rùa.

Nhưng sau một thời gian, mọi người không còn thấy Rùa Vàng xuất hiện nữa, và được cho là rùa được yểm vào trong giếng. Từ đây, trong làng cũng xuất hiện nhiều nhân tài, cuộc sống của người dân cũng được bình yên.

Giếng cổ Quan Lạn ngoài cái tên giếng Rùa Vàng còn được đông đảo người dân và khách du lịch biết đến cái tên là giếng Tiên, cũng bởi vì nó gắn liền với một sự tích khác. Sự tích này là phụ nữ trong làng dùng nước giếng để tắm thì có làn da trắng hồng, gội đầu thì tóc đen óng và dài, sẽ trở nên xinh đẹp như tiên. Nên từ đó giếng cổ còn gắn liên với hai câu ca dao: “Khi đi tóc mới ngang vai, gội nước giếng Hiệu (Giếng Tiên) tóc dài ngang lưng”.

Lịch sử giếng cổ Quan Lạn

Theo tương truyền từ người dân trên đảo Cái Làng, giếng cổ này là nguồn nước ngọt và cũng là nguồn nước sinh hoạt duy nhất của người dân trên đảo, từ lúc bắt đầu lập địa. Mặc là nguồn cung cấp nước ngọt cho cả làng, nhưng nước ở giếng quanh năm không bao giờ cạn.

Vào năm 1149, khi các cư dân chuyển đến sinh sống trên đảo ngày một đông, giao thương tấp nập, vua Lý Anh Tông đã lập làng Liễu Mai là trung tâm để buôn bán với người nước ngoài. Từ đó đến nay, cuộc sống nơi làng Liễu Mai càng trở lên nhộn nhịp, đông đúc hơn nhiều.

Ngoài là nguồn cung cấp nước cho người dân trong làng, các tàu thuyền, khách giao thương khi đến đây đều lấy nước từ giếng để dùng. Nhưng điều đặc biệt là nước giếng không bao giờ hết, mặc dù giếng khá nhỏ với độ sâu chưa đến 2m.

Đến nay, giếng cổ Quan Lạn đã trở thành điểm tham quan không thể bỏ qua với các du khách khi đến với vùng đất này.

Du lịch Quan Lạn tham khảo thêm khách sạn Quan Lạn giá rẻ gần biển Minh Châu

Tác giả bài viết: Bảo Toàn


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn